quat-dieu-hoa

Trong thời gian gần đây đã xuất hiện rất nhiều chủng loại quạt điều hòa , làm thị trường quạt điều hòa thực sự sôi động . kèm theo đó là những lời quảng cáo “có thể giảm tới 15 độ ” hoặc ” mát như điều hòa”  vậy quạt điều hòa có thực sự mát như vậy không ?

quat-dieu-hoa

Sử dụng quạt điều hòa có những ưu nhược điển nào :

Quạt điều hòa không khí, với cơ chế làm mát bằng hơi nước, giúp hạ nhiệt nhưng không làm khô da như điều hòa nhiệt độ, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm mà người dùng cần cân nhắc trước khi mua .

Ưu điểm quạt điều hòa .

  •  quạt điều hòa không thể giảm nhiệt độ nhanh và sâu bằng điều hòa vì khả năng giảm nhiệt độ của thiết bị này còn tùy thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ của môi trường xung quanh cũng như không gian sử dụng. Nhưng quạt điều hòa vẫn được ghi nhận khả năng làm mát ấn tượng so với quạt điện và quạt phun sương. Và tất nhiên, mức độ tiêu thụ điện năng của quạt điều hòa thấp hơn 10 lần so với điều hòa. .
  • Quạt điều hòa có tấm chắn và tấm làm mát giúp không khí đi qua được lọc sạch bụi bẩn trước khi được làm mát và đẩy trở lại môi trường ngoài. Nhờ đó không gian sử dụng không chỉ mát mẻ hơn mà còn trong lành hơn. Thêm vào đó, quạt còn trang bị thêm chức năng tạo ion âm giúp làm sạch không khí.
  • Lý do khiến nhiều người lựa chọn quạt điều hòa là khả năng sử dụng trong không gian mở và không gây hại sức khỏe. Quạt điều hòa có thể sử dụng hiệu quả ở những không gian mở như quán café, sân chơi, phòng khách…, nơi mà bạn không thể lắp được điều hòa. Cũng nhờ sử dụng trong môi trường mở, không khí thoáng nên quạt điều hòa không gây các chứng bệnh về đường hô hấp.
  • Mua quạt điều hòa sẽ tiết kiệm tiền hơn ,Giá của quạt điều hòa chỉ từ 2 – 5 triệu, trong khi máy lạnh là 5 – 15 triệu .
  • Tiết kiệm điện hơn ,1 tiếng sử dụng quạt điều hòa chỉ tốn khoảng 0,12 ký điện, trong khi máy lạnh là khoảng 1 ký, tức tiền điện khi sử dụng của quạt điều hòa chỉ bằng 1/9 so với máy lạnh.

Nhược điểm quạt điều hòa .

  • Trước hết là kích thước chiếc quạt này khá lớn. Một chiếc quạt làm mát cho phòng diện tích từ 23m2 có kích thước chiều cao gần 1m, rộng 0,5m. Quạt thường phải để cách tường vài chục cm cho nên khá tốn diện tích.
  • chạy phát ra tiếng ồn. Do quạt bày bán ở siêu thị trong không gian rộng, ồn và người bán hàng cũng không khuyến nghị khách hàng nên hầu như không mấy người biết được điều này.
  • Quạt điều hoà làm tăng độ ẩm trong phòng. Mặc dù phòng khi sử dụng quạt điều hoà nên thông thoáng (mở cửa), nhưng nó cũng làm tăng độ ẩm đáng kể trong nhà (thử tưởng tượng vài chục lít nước bốc hơi trong một ngày) dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, có thể làm hư hại đồ nội thất.
  • Quan trọng nhất là quat điều hòa không thể giảm nhiệt độ sâu xuống 15 độ được . Kể cả giả sử như tuyên bố của nhà sản xuất là đúng, thì chắc chắn quạt điều hoà ở Việt Nam không bao giờ đạt được hiệu quả làm giảm nhiệt độ không khí đến 15 độ C. Nguyên nhân là Việt Nam ở vùng khí hậu có độ ẩm cao .

nhìn chung ưu nhược điểm, quạt điều hòa thì tùy vào công năng sử dụng nên bạn quyết định mua một thiết bị làm mát đáng mua hè và đặc biệt phù hợp trong không gian mở, nơi mà bạn không thể sử dụng điều hòa. Nếu biết cách lựa chọn phù hợp với không gian sử dụng của gia đình, quạt điều hòa vẫn là lựa chọn hợp lý ngày hè.

By admin